ỨNG DỤNG RAO VIỆC HÀNG ĐẦU VIỆT NAM

5 dấu hiệu nên từ chối lời mời nhận việc

Bên cạnh nỗi lo về một chỗ làm phù hợp, thì người tìm việc lại có lúc đau đầu phân vân nên hay không từ chối lời mời nhận việc. Dưới đây là 5 dấu hiệu để bạn nhận biết nên từ chối lời mời nhận việc.

1,257
Đăng ký nhận thông tin

Một chỗ làm tốt sẽ là “bước đệm” giúp bạn tiến xa hơn trên con đường sự nghiệp, nhưng vì thiếu tinh ý, hoặc chủ quan “nhảy việc” sang chỗ làm mới ít tiền đồ hơn, bạn sẽ dễ rơi vào trường hợp “mất cả chì lẫn chày”. Vậy khi bắt gặp những dấu hiệu nào thì bạn nên xem xét đến việc từ chối lời mời làm việc, Trưởng phòng Tư vấn Tuyển dụng của CareerLink, thương hiệu hàng đầu trong lĩnh vực hỗ trợ nhân sự và việc làm, sẽ chia sẻ với bạn ngay sau đây.

5 dau hieu nen tu choi loi moi nhan viec - 1

Nhà tuyển dụng không tôn trọng ứng viên

Bạn sẽ thích làm việc cho một đội ngũ thiếu sự tôn trọng? Tất nhiên là không ai muốn làm điều đó. Trong tất cả các dấu hiệu thì đây là điều dễ nhận thấy nhất và cũng là lý do mạnh mẽ để bạn từ chối lời mời làm việc.

Người phỏng vấn có đến đúng giờ và có thái độ lịch sự? Hay họ đến muộn nhưng không có một lời xin lỗi và liên tục kiểm tra email? Họ có đưa ra những câu hỏi không nhằm mục đích khai thác thông tin mà để hạ thấp năng lực của ứng viên?… Nếu họ thể hiện thái độ trịch thượng hoặc đưa ra những câu hỏi khiếm nhã thì đó là dấu hiệu cho thấy tổ chức thiếu sự quản trị đúng đắn.

5 dau hieu nen tu choi loi moi nhan viec - 2

Không có lộ trình phát triển rõ ràng

Hãy hỏi nhà tuyển dụng về cơ hội học hỏi và phát triển bởi điều này rất quan trọng đối với sự hài lòng trong công việc và sự thăng tiến trong nghề nghiệp. Một nơi làm việc lý tưởng sẽ luôn “chào đón” những câu hỏi này trong quá trình phỏng vấn và sẵn sàng cung cấp một con đường rõ ràng giúp bạn đạt được mục tiêu nghề nghiệp của mình. Tuy nhiên, nếu người phỏng vấn tỏ ra ậm ừ hay đưa ra câu trả lời qua loa thì bạn có thể cân nhắc đến việc tiếp tục tìm một công ty khác.

Vị trí công việc thường xuyên thay đổi người

Có thể bạn đã đọc được tin tuyển dụng cho vị trí đang ứng tuyển trong thời gian ngắn trước đây hoặc có bất cứ dấu hiệu nào cho thấy công việc đó thường xuyên thay đổi nhân sự thì hãy tìm hiểu nguyên nhân tại sao. Bạn có thể hỏi nhà tuyển dụng về lí do những người tiền nhiệm rời đi, sau đó nên tự vấn bản thân rằng bạn có thể gắn bó lâu hơn họ và làm tốt công việc hay không. Thay đổi nhân sự liên tục ám chỉ rằng công việc có sự đào thải khắc nghiệt, quản lý yếu kém hoặc nội bộ công ty có vấn đề, vì vậy bạn nên cân nhắc thật kỹ để tránh “nhảy việc” một lần nữa.

Thái độ ứng xử kém với khách hàng

Giống như bất kỳ người tìm việc thông minh khác, chắc rằng bạn sẽ kiểm tra tất cả các thông tin đánh giá về công ty ứng tuyển. Nếu thấy rằng công ty đã từng ứng xử kém với khách hàng, hãy nhớ rằng đó có thể là cách bạn sẽ bị đối xử. Hầu hết các doanh nghiệp mang tiếng xấu vì dịch vụ khách hàng kém thường không tỏ ra chuyên nghiệp trong cách đối xử với thành viên trong tổ chức. Vì vậy, nếu nhận được lời mời làm việc từ các công ty này, bạn có thể nghĩ ngay đến việc từ chối.

Công việc có thể là “cái nón” quá khổ với bạn

Nhiều người muốn một công việc ở vị trí cao, doanh nghiệp lớn, lương và phúc lợi hậu hĩnh, nhưng không phải ai cũng đủ khả năng để gánh vác trọng trách. Bạn nên nhớ rằng mọi thứ đều có “cái giá” của nó.

Sẽ không có “bữa ăn miễn phí” và bạn sẽ phải đánh đổi rất nhiều thời gian, sự tiêu khiển cá nhân, sức lực và cả niềm hạnh phúc riêng tư khi chọn công việc này. Nhận một lời mời “đáng giá” chưa phải là một “điềm lành”, mà bạn cần xem xét lại năng lực và cả sự quyết tâm theo đuổi. Vì nếu bạn chọn vì ham thích nhất thời mà bỏ qua lộ trình về sau, thì rất có thể bạn sẽ bị đuối sức và sớm nhận lấy thất bại.

ST.

Bạn cũng có thể thích

Để lại một trả lời

Địa chỉ email của bạn sẽ không được công bố.