ỨNG DỤNG RAO VIỆC HÀNG ĐẦU VIỆT NAM

Cạm bẫy từ những quảng cáo tuyển dụng lạ tai

1,193
Đăng ký nhận thông tin

Tiền công tiếp viên bia rượu, giả làm khách ở quán bar, làm người yêu của doanh nhân, học hộ, thi hộ… có thể bằng cả tháng lương đi phát tờ rơi.

Cạm bẫy từ những quảng cáo tuyển dụng lạ tai - Ảnh 1.

Một quảng cáo tuyển “người yêu đi chơi trung thu” được đăng trên một trang Facebook việc làm thêm – Ảnh chụp màn hình.

Thế giới việc làm thêm cho sinh viên hiện nay nhờ có mạng xã hội mà ngày càng trở nên “muôn hình vạn trạng”.Bạn có thể đọc được đủ thứ thông tin đăng tuyển tương đối lạ: tuyển “gấu” đi chơi các dịp lễ, tết; đi học thay; đi thi thay; điểm danh thay; thuê viết bài tiểu luận; tuyển người giả vờ làm khách nền tại các quán bar mới mở; tuyển nữ làm tiếp viên bia rượu tại các quán nhậu; cho thuê mặt trang điểm; cho thuê tóc làm mẫu…

Cạm bẫy từ những quảng cáo tuyển dụng lạ tai - Ảnh 2.

Tuyển dụng người yêu – Ảnh chụp màn hình

Cạm bẫy từ những quảng cáo tuyển dụng lạ tai - Ảnh 3.

Tuyển người học hộ, thi hộ – Ảnh chụp màn hình

Cạm bẫy từ những quảng cáo tuyển dụng lạ tai - Ảnh 4.

Thuê người thi hộ – Ảnh chụp màn hình

Cạm bẫy từ những quảng cáo tuyển dụng lạ tai - Ảnh 5.

Tuyển người làm mẫu tóc – Ảnh chụp màn hình

Cạm bẫy từ những quảng cáo tuyển dụng lạ tai - Ảnh 6.

Tuyển người ngồi làm mẫu trang điểm – Ảnh chụp màn hình

Mức thù lao rất hấp dẫn nên các công việc này rất được săn đón dù không giúp sinh viên có thêm bất cứ kiến thức, kỹ năng, kinh nghiệm nào. Với các việc làm thêm bình thường, mức lương chỉ dao động trung bình từ 12-17 ngàn đồng/giờ. Riêng những trường hợp trên, mức lương có thể lên đến 25 ngàn đồng/giờ hoặc vài trăm ngàn đồng chỉ trong một buổi. 

Đó là con số đáng mơ ước, tương đương với hàng tuần “đổ mồ hôi, sôi nước mắt” bưng bê, dạy học, phát tờ rơi, bán hàng…Không dừng lại ở mức ứng tuyển việc làm có sẵn, nhiều bạn sinh viên còn chủ động rao thông tin để mời gọi “khách hàng”.

Cạm bẫy từ những quảng cáo tuyển dụng lạ tai - Ảnh 7.
Một lời tự quảng cáo – Ảnh chụp màn hình

Nhiều sinh viên lầm tưởng bản thân may mắn khi “vớ” được việc nhẹ lương cao, ít khi ngờ đến những rủi ro khôn lường. Với dịch vụ tuyển người yêu, các sinh viên, đặc biệt là nữ rất dễ bị kẻ xấu lợi dụng, dễ rơi vào các đường dây lừa đảo, phạm tội như mua bán phụ nữ, nội tạng, mại dâm… Khi giả làm khách tại các quán bar, sinh viên phải “đi làm” đến khuya (1-2h sáng), ảnh hưởng đến thời gian học tập và sinh hoạt. Chưa kể, đây là môi trường tập hợp nhiều đối tượng xấu, tồn tại nhiều lối sống không lành mạnh. Với nghề cho thuê mẫu tóc, nếu thợ lỡ tay làm hư thì sinh viên chỉ còn biết chấp nhận “tiền mất tật mang”. Tương tự là nghề cho thuê mặt, việc tiếp xúc với nhiều loại mỹ phẩm không rõ chất lượng trong thời gian dài là nguyên nhân của nhiều bệnh da liễu nguy hiểm sau này.

Việc học hộ, thi hộ ảnh hưởng trực tiếp đến việc học tập chính thức của sinh viên, chứ không hề đơn thuần là việc phụ sau giờ lên lớp.

Theo Thông tư 10/2016/TT-BGDĐT của Bộ Giáo dục đào tạo, trường hợp sinh viên thi, kiểm tra thay, hoặc nhờ thi, kiểm tra thay; làm thay, nhờ làm hoặc sao chép tiểu luận, đồ án, khóa luận tốt nghiệp sẽ bị đình chỉ nếu vi phạm lần thứ nhất và buộc thôi học vào lần thứ hai.Người tổ chức học, thi, kiểm tra thay; tổ chức làm thay tiểu luận, đồ án, khóa luận tốt nghiệp sẽ bị buộc thôi học ngay lần đầu tiên vi phạm. Như vậy, từ việc học giùm, thi giùm người khác, bạn trẻ có thể phá hỏng tương lai của chính mình.Bỏ qua những hậu quả bề nổi dễ thấy, ẩn bên dưới “tảng băng trôi” chính là sự sai lệch đạo đức rất đáng buồn của một bộ phận sinh viên trong thời buổi hiện nay. Phải đổ mồ hôi mới thấy đồng tiền quý giá. Mong các bạn sinh viên sẽ tìm được việc làm thêm đúng nghĩa để làm đẹp thêm tuổi trẻ, làm đẹp thêm tuổi sinh viên của mình.

THU TRANG

Bạn cũng có thể thích

Để lại một trả lời

Địa chỉ email của bạn sẽ không được công bố.