ỨNG DỤNG RAO VIỆC HÀNG ĐẦU VIỆT NAM

Cảnh báo tuyển dụng lừa đảo: Thu hàng chục triệu đồng trong ngày, công ty môi giới liên tục đổi trụ sở

Như Dân trí phản ánh, chỉ vì muốn tìm "việc nhẹ lương cao" mà rất nhiều người ở TPHCM đã sập bẫy các công ty tư vấn xin việc "ma". Theo tìm hiểu, mỗi ngày các công ty tư vấn việc làm này thu hàng chục, thậm chí hàng trăm triệu đồng của người xin việc rồi “trốn” sang địa điểm khác.

1,419
Đăng ký nhận thông tin

Liên tục thay đổi trụ sở

Ngay sau khi nhận được phản ánh của bạn đọc về việc nở rộ các công ty tư vấn “ma”, PV Dân Trí đã vào cuộc để tìm hiểu. Sau gần 1 tuần tìm hiểu, chúng tôi đã ghi nhận được địa chỉ mới của 2 công ty môi giới việc làm đã lừa đảo bạn đọc tại khu Nam Long (Bình Tân) và đường Phạm Cự Lượng (quận Tân Bình).

Theo như xác nhận của “nạn nhân” thì những “đầu não” của hai công ty này đều là người đã phỏng vấn họ trước đó.

Các công ty tư vấn ma chỉ có vài chiếc bàn làm việc như thế này
Các công ty tư vấn “ma” chỉ có vài chiếc bàn làm việc như thế này

Trong vai một người đi xin việc, chúng tôi tìm đến Công ty CPST tại khu Nam Long. Tại đây, có khoảng hơn 10 nhân viên tư vấn và khoảng 15 người đang đợi phỏng vấn. Nơi đây là nhà dân được công ty này thuê ở dưới tầng trệt và đặt 4 cái bàn để nhận hồ sơ.

Khi thấy có người đi vào, một nhân viên bảo vệ hỏi: “Đi đâu”, chúng tôi trình bày “Đi xin việc”. Ngay sau đó nhân viên này liền hỏi ai giới thiệu và bắt phải gọi cho người này để xác minh. Không chỉ là hành động nhằm cảnh giới mà mặt khác, các nhân viên gọi được người đến xin việc sẽ được thưởng ngay 50.000 đồng.

Khi chúng tôi nói muốn xin việc ở quận Tân Bình, một nhân viên tư vấn nam sốt sắng bảo: “Ở đó thì em muốn đi làm ở Trung tâm thương mại Pandora hay Lottemart. Anh sẽ xin cho em làm bán vé xem phim trong hai trung tâm này với mức lương 9 triệu/tháng. Giờ em đóng 500.000 đồng tiền đồng phục và mai đến đây đi làm luôn. Tiền này để giữ chân cho em đi làm không nghỉ ngàn. Nếu tháng đầu tiên em đi làm không phạm lỗi gì thì anh sẽ trả lại. 8h sáng mai, em qua đây anh đưa đi làm”.

Khi chúng tôi thể hiện thái độ lo ngại từng bị nhiều công ty quỵt tiền mà không giới thiệu việc thì anh nhân viên trấn an ngay rằng : “Em yên tâm, mai tới đây anh đưa đi làm luôn”. Sau đó, chúng tôi chia sẻ mang không đủ tiền đóng nên hẹn ngày sau đến đóng rồi đi làm được không thì anh này tỏ ra khó chịu.

“Không được em ơi, mai đóng tiền thì chưa biết còn việc hay không, hay giờ em đóng cho anh 100.000 đồng đi. Mai lên đóng tiếp rồi anh đưa đi làm”, nam nhân viên nói.

Biên lai thu tiền của công ty không hề có mộc đỏ hay tên của nhân viên
Biên lai thu tiền của công ty không hề có mộc đỏ hay tên của nhân viên

Ngay sau đó, chúng tôi qua bàn thu ngân để nộp 100.000 đồng. Trên phiếu thu tiền chỉ có tên CT CPST, không hề có dấu đỏ của công ty. Phía dưới phiếu thu, nhân viên thu ngân chỉ ký một chữ không ghi rõ họ tên. Chúng tôi thắc mắc liệu biên lai không giá trị vì không có dấu. Nghe tới đó, nhân viên thu ngân trợn mắt lên quát: “Đây là giấy biên nhận thế chân, hỏi làm gì nhiều, dấu đỏ để làm gì. Có muốn đi làm không”.

Ngày hôm sau, chúng tôi quay lại công ty để đi nhận việc thì nhân viên tư vấn nói: “Em phải đóng thêm 400.000 đồng nữa anh mới đưa qua công ty kia để làm được”. Chúng tôi đòi đưa đến nơi làm việc mới đóng thêm tiền thì anh này liền trở mặt: “Đây tụi anh là công ty chứ không phải cái chợ. Giờ em đóng tiền thì anh đưa qua làm việc, không thì thôi. Anh không rảnh để qua bên đó với em rồi thu tiền”.

Thu hàng chục triệu mỗi ngày

Theo ghi nhận của chúng tôi, mỗi ngày công ty CPST có từ 50 – 70 người đến xin việc. Nếu tính trung bình mỗi người đóng cho công ty này 500.000 đồng thì mỗi ngày họ sẽ thu được từ 25 triệu – 35 triệu đồng. Tuy vậy, so với công ty tư vấn “ma” N.T trên đường đường Phạm Cự Lượng (Tân Bình) thì con số trên vẫn còn khá khiêm tốn.

Tại công ty N.T, mỗi ngày có từ 100 – 150 người đến xin việc và tấp nập từ sáng đến tối. Dù chỉ có một căn phòng nhỏ tầm 8m2 với hai bàn tư vấn nhưng công ty này lúc nào cũng có hàng dài người đến xin việc.

Phía bên ngoài công ty N.T luôn có hàng chục bảo vệ, phía bên trong có hai nhân viên tư vấn nhận tiền của người đến xin việc. Tại đây, các nhân viên cũng hứa với người xin việc sẽ có công việc làm như thu ngân, bán vé, bán hàng siêu thị, PG… với mức lương từ 9 – 15 triệu đồng đã bao gồm mức đóng bảo hiểm xã hôi.

Hàng trăm người đến xin việc tại công ty tư vấn ma tại quận Tan Bình
Hàng trăm người đến xin việc tại công ty tư vấn “ma” tại quận Tan Bình

“Em đóng 500.000 đồng tiền đồng phục. Mai em quay lại đây công ty sẽ sắp xếp cho em đi làm ở siêu thị A với mức lương 10 triệu đồng. Tiền này là tiền thế chân, sau tháng lương đầu tiên công ty sẽ trả lại em”, nhân viên tư vấn nói.

Trong quá trình thâm nhập, chúng tôi bị phát hiện khi đang ghi hình. Ngay lập tức, hàng chục thanh niên xăm trổ ngay lập tức có mặt tra hỏi và bắt phóng viên phải xóa hết dữ liệu. Cùng lúc đó, một người đàn ông khoảng 40 tuổi đi từ phía bên trong ra và nói “Nghỉ hết, nay không nhận hồ sơ nào nữa” rồi bỏ đi.

Sau hơn 10 phút trao đổi, chúng tôi cũng thoát ra khỏi vòng vây của hơn chục thanh niên trên. Và khi phát hiện có phóng viên đến tìm hiểu, công ty N.T đã ngừng hoạt động giới thiệu việc làm. Đó cũng là một lý do khi người lao động quay lại thì không có cách nào đòi lại tiền đã thế chân.

Theo như phản ánh của bạn đọc, công ty N.T do ông B. làm chủ và hoạt động từ nhiều năm nay.

“Công ty đó lớn nhất nhì ở Tân Bình, tuyển nhiều lắm, có ngày vài trăm người. Địa điểm này cũng mới chuyển qua thôi. Lúc trước công ty thuê ở bên đường Út Tịch khoảng 1 tháng rồi chuyển đi đâu tụi em không biết. Giờ lại chuyển về đây. Mấy lần trước tụi em cũng đến đòi tiền nhưng mấy người xăm trổ nói tháng sau quay lại. Nhìn họ hung dữ quá tụi em cũng không dám đến nhiều”, B. (quê Long An)- một nạn nhân bị mất tiền khi xin việc nói. “Tụi anh viết bài nhớ đừng để mặt tụi em lên nha. Tụi em sợ bọn nó trả thù lắm. Trước đây nghe nói cũng nhiều người phản ánh xong bị đánh nên tụi em sợ lắm”, B. nhấn mạnh.

(Nguồn: Dân Trí – PV. Xuân Hinh – Lê Phương)

Bạn cũng có thể thích

Để lại một trả lời

Địa chỉ email của bạn sẽ không được công bố.