ỨNG DỤNG RAO VIỆC HÀNG ĐẦU VIỆT NAM

Có nên bỏ ngang việc học để đi làm kiếm tiền?

''Có em gái đang học đại học nhắn hỏi chị là em đang đi làm ở nhà hàng Tây với mức lương khá là cao, gần 10 triệu/tháng, mức lương mà nhiều bạn trẻ ra trường mơ ước cũng chưa chắc đạt được. Nhưng vừa đi học vừa đi làm thì không kham nổi, em muốn nghỉ học đi làm luôn và xin chị một lời khuyên''.

1,135
Đăng ký nhận thông tin

Có rất nhiều bài báo ca ngợi những tỷ phú từng bỏ học, can đảm theo đuổi đam mê và trở nên thành công trên thế giới này, ví dụ như Bill Gates…

Những câu chuyện này đã trở thành cảm hứng cho giới trẻ, nhưng song song đó, nó cũng tạo nên một ”ảo tưởng” khá độc hại, đó là: Chẳng có vấn đề gì với việc bỏ ngang việc học để đi kiếm tiền cả. ”Độc hại” thế nào? Có thể bài viết của beauty blogger Hannah Nguyễn dưới đây sẽ giúp bạn.

Có nên bỏ ngang việc học để đi làm kiếm tiền? - Ảnh 1.

Beauty Blogger Hannah Nguyễn

Được đăng tải lên Facebook vào tối hôm qua, bài viết của chị Hannah đã nhận về hơn 6 nghìn lượt thích của cư dân mạng. Nguồn cơn để chị viết nên bài viết này  bắt nguồn từ câu chuyện của em gái chị. 

“Có em gái đang học đại học nhắn hỏi chị là em đang đi làm ở nhà hàng Tây với mức lương khá là cao, gần 10 triệu/tháng, mức lương mà nhiều bạn trẻ ra trường mơ ước cũng chưa chắc đạt được. Nhưng vừa đi học vừa đi làm thì không kham nổi, em muốn nghỉ học đi làm luôn và xin chị một lời khuyên”.

Và thay vì khuyên, chị Hannah đã kể một câu chuyện có thật của mình để cô em gái và cả những bạn trẻ đọc được bài viết này sẽ có quyết định đúng đắn của riêng mình.

Có nên bỏ ngang việc học để đi làm kiếm tiền? - Ảnh 2.

Chị Hannah Nguyễn hiện đang quản lý hơn 150 nhân viên và là một cái tên khá nổi tiếng trong lĩnh vực làm đẹp.

”Ngày xưa lúc Na học năm cuối trung học thì có mấy người bạn đã đi làm full-time. Ban đầu họ cũng đi làm thêm sau giờ như Na thôi, nhưng vì nhu cầu ăn tiêu nhiều hơn, chán học, và cũng vì ham tiền trước mắt nên các bạn ấy dần dà bỏ học đi làm luôn. 

Thời đó những đứa đi làm như thêm như Na kiếm chỉ được 2,3 trăm đô mỗi tháng, còn các bạn ấy đã kiếm được cả 2 nghìn đô nên trong mắt các bạn đồng trang lứa các bạn ấy đã là đại gia. 

Các bạn ấy thoải mái ăn tiêu (thoải mái so với sinh viên tụi Na hồi đó), có tiền mua xe xịn nên nói chung là ngầu lắm. Các bạn ấy cũng cảm thấy mình hơn hẳn những người còn lại nên khoái lắm, rủ Na bỏ học đi làm miết.

Nhưng cha mẹ Na khó lắm, bỏ học chắc chắn sẽ bị cả nhà từ luôn. Mà cho dù không từ thì Na cũng luôn tin là mình phải tiến thân bằng con đường học vấn thôi. Rồi bao nhiêu năm trôi qua, Na học xong đại học rồi kiếm được việc làm. 

Và cái job đầu tiên Na làm sau đại học đã được lương hơn gấp rưỡi các bạn ấy vào cùng thời điểm. Rồi Na được thăng tiến, tăng thu nhập và bây giờ mức mình có đã gấp hơn các bạn ấy nhiều lần.

Bây giờ nhìn lại thì cái mức mà các bạn ấy kiếm được hồi xưa chỉ có vẻ nhiều với sinh viên nghèo như Na thôi, chứ hoàn toàn không nhiều với mức bình quân, nếu không nói là thấp. Và vì không có bằng cấp nên các bạn ấy khó được thăng tiến và cứ mãi làm các công việc chân tay. 

Bởi vậy không có sự phát triển và cứ sống đủ tháng nào hay tháng đó. Năm ngoái Na về lại Seattle vô tình gặp lại một bạn, bạn vẫn lông bông như ngày xưa, và bạn lại ước thời gian quay ngược lại để được đi học…

Không nhất định cứ phải có bằng đại học mới thành công, vì có rất nhiều nhân tài chưa học xong đại học cũng thành công rực rỡ, như Bill Gates chẳng hạn. Nhưng đa số chúng ta không phải là nhân tài, nên chúng ta cần có kiến thức và bằng cấp cơ bản để đảm bảo một cuộc sống thoải mái. 

Đừng vì ít tiền trước mắt mà giới hạn tương lai của mình, hãy nhìn xa hơn, ước mơ cao hơn, nghĩ cho cả cuộc đời mình thay vì chỉ vài năm ngắn ngủi. Tuổi trẻ cần nhất là học hỏi, là kinh nghiệm chứ không phải là để kiếm tiền. 

Cả những bạn học xong rồi mà đi làm cũng vậy, những công việc đầu tiên quan trọng nhất là bạn sẽ học được cái gì, chứ không phải được trả bao nhiêu tiền. Vì khi đã có kiến thức và kinh nghiệm thì tiền sẽ theo em hơn gấp nhiều lần”.

Có nên bỏ ngang việc học để đi làm kiếm tiền? - Ảnh 3.

Bài viết giản dị, thực tế và chân thành của chị Hannah Nguyễn đã được rất nhiều bạn trẻ ”thả tim”, và ai cũng đồng tình tuyệt đối với câu nói: ”Không nhất định cứ phải có bằng đại học mới thành công, vì có rất nhiều nhân tài chưa học xong đại học cũng thành công rực rỡ, như Bill Gates chẳng hạn. Nhưng đa số chúng ta không phải là nhân tài, nên chúng ta cần có kiến thức và bằng cấp cơ bản để đảm bảo một cuộc sống thoải mái” – của beauty blogger này.

Có bạn còn ”trần trụi” hơn khi trích dẫn một câu trong Tony buổi sáng để minh họa cho quan điểm này: ”Tony nói “xưa hồi học đại học, thầy giáo bảo trong số những đứa bỏ học thì chỉ có 1,2 thành tỷ phú, còn lại đa phần đều đi hốt rác”.

Một mẹ bỉm sửa có tên Luu Thuy đã tâm sự với chị Hannah như sau: ‘‘Chị là đứa chọn đồng tiền ngu đó em… thật ra cũng vì lúc đó ba chị bệnh lao, nhà lại khó khăn nên chị mới nghỉ năm 3 mà đi làm, giờ tiếc lắm luôn… Vì nếu cố gắng học thật tốt thì giờ thăng tiến sẽ tốt hơn, nên 10 năm qua chấp nhận làm nội trợ ở hậu phương nuôi con cho chồng kiếm tiền. 

May gặp ông chồng tôn trọng vợ, và chị đã cố gắng làm thật tốt vai trò của mình cho chồng con. Vì nếu bung ra đi làm không có bằng cấp thì kiếm không đủ tiền thuê người cho 3 đứa nhóc…

Thế đấy, giờ chị nói tụi nhỏ, phải học, phải cố gắng học đến nơi đến chốn vì chúng là con trai, đàn ông không có sự nghiệp là tiêu.. giờ có hối cũng không kịp nên làm hết sức có thể cho cái hiện tại và tương lai thôi em ạ”.

Tuy vậy, cũng có bạn trẻ đặt vấn đề của việc ”đầu ra sau khi học Đại Học”, và cho rằng rất khó để kiếm được việc làm ưng ý, phù hợp. Trước vấn đề này, chị Hannah cũng thẳng thắn khuyên: 

“Là người tuyển nhân sự mình thấy là thật ra các công ty, nhất là công ty nước ngoài cần người lắm luôn, nhưng người đạt yêu cầu thì lại ít. Vậy cái bạn có thể làm là trau dồi kỹ năng cho giỏi thì không sợ không có việc đâu”.

“Bên cạnh đó, nếu bạn nhìn thấy rõ đam mê của mình, can đảm với nó, và cảm thấy ngành học hiện tại không phù hợp, thì bạn có thể từ bỏ việc học. Nhưng không bao giờ được ngừng việc học. Hãy tiếp tục học sang cái bạn thích. Đừng chỉ chăm chăm theo đuổi việc kiếm tiền” – trích bình luận của bạn Hà My.

Bạn cũng có thể thích

Để lại một trả lời

Địa chỉ email của bạn sẽ không được công bố.