ỨNG DỤNG RAO VIỆC HÀNG ĐẦU VIỆT NAM

Công việc trái ngành lương cao và việc đúng ngành lương thấp, bạn chọn gì?

Tìm được một công việc phù hợp, đúng chuyên ngành là ước mơ của nhiều bạn sinh viên sau khi tốt nghiệp, tuy nhiên, chúng lại không giống những gì bạn muốn.

999
Đăng ký nhận thông tin

Có thể nói rằng cơ hội việc làm đối với sinh viên mới là rất nhiều, đúng chuyên ngành có, trái chuyên ngành cũng có, nhưng một nghịch lý hiện nay đó là công việc trái ngành thường có lương cao hơn, việc đúng ngành thường yêu cầu kinh nghiệm làm việc, nếu sinh viên mới ra trường sẽ phải học từ đầu, và đương nhiên chấp nhận mức lương thấp. Vậy bạn chọn gì?

Tôi chọn đúng ngành!

Nhiều bạn sinh viên rất đam mê với chuyên ngành mình đã học suốt 5 năm, bạn ấy chấp nhận làm thuê tại các xưởng cơ khí, điện, công ty nhỏ với mức lương thấp, thậm chí là xin làm thêm không lương. Hai năm sau khi miệt mài học hỏi, bạn ấy có gì? Hãy hỏi những thầy giáo, cô giáo và những anh chị cựu sinh viên, để làm đúng ngành, cái bạn phải trả giá là thời gian, tiền bạc, là mồ hôi nước mắt, nhưng đổi lại bạn sẽ có những kinh nghiệm quý giá, những kiến thức chuyên sâu mà khi làm trái ngành bạn không có được. Lúc đó, bạn có thể có được một công việc với mức lương cao hơn nhiều, thậm chí có thể làm chủ từ những sản phẩm do chính mình tạo ra. Lúc đó, bạn có thể tưởng tượng được niềm vui, hạnh phúc khi vừa được làm những điều mình đam mê mà lại có được một thu nhập cao không?

Tôi chọn làm trái ngành!

Một người tốt nghiệp ngành luật lại đi làm đầu bếp, một người tốt nghiệp báo chí lại đi bán bảo hiểm hay một người học công nghệ thông tin ra lại đi làm bồi bàn…đây không phải là việc nói cho vui mà hoàn toàn có thật trong xã hội ngày nay. Có nhiều người ban đầu chỉ xem công việc trái ngành là giải pháp tình thế, lấy ngắn nuôi dài, chờ đợi thời cơ để tìm được một công việc thích hợp. Nhưng dần dần họ lún sâu vào công việc ấy và quên đi mục đích ban đầu, họ dần xa rời chuyên môn và không thể quay trở lại. Đây thực sự là điều đáng tiếc mà rất nhiều người đang gặp phải.

Chấp nhận làm việc trái ngành để kiếm thêm thu nhập, để tích lũy kinh nghiệm sống là điều cần thiết. Tuy nhiên hãy luôn nhớ rằng mục đích của quá trình làm trái nghề chỉ là lấy ngắn nuôi dài, chỉ là giải pháp tình thế. Phải luôn trao dồi những gì mình đã được học, phải luôn cập nhật thông tin tuyển dụng. Từ đó nắm bắt mọi cơ hội để tìm được công việc mà mình yêu thích, đừng để công việc phụ ru ngủ bạn, nếu không sẽ rất khó để chúng ta bắt đầu lại từ đầu.

Tuy nhiên cũng có rất nhiều người sau quá trình làm trái ngành họ lại tìm được công việc tốt, hoàn toàn phù hợp với chuyên môn. Nguyên nhân thành công là do họ biết mình đang làm gì, họ biết nuôi dưỡng và duy trì niềm đam mê để chờ thời cơ thuận lợi. Chính môi trường làm việc tưởng chừng không liên quan gì tới chuyên môn ấy lại cho họ một thứ kinh nghiệm vô cùng quý giá, đó chính là kinh nghiệm sống.

Chính kinh nghiệm sống sẽ dạy cho họ cách nắm bắt cơ hội nghề nghiệp mà trước đây không ít lần họ đã bỏ qua, chính kinh nghiệm sống sẽ giúp cho họ trở nên tự tin dạn dĩ, đây thật sự là cái được lớn nhất của những người chấp nhận các công việc trái ngành nhưng vẫn không quên mục đích và hoài bảo của mình.

ST.

Bạn cũng có thể thích

Để lại một trả lời

Địa chỉ email của bạn sẽ không được công bố.