ỨNG DỤNG RAO VIỆC HÀNG ĐẦU VIỆT NAM

Việc làm thời vụ “lên ngôi” dịp cuối năm

1,484
Đăng ký nhận thông tin

Mặc dù chỉ mới bước vào giai đoạn đầu quý IV, nhưng các loại hình dịch vụ đã bắt đầu “rục rịch” hứa hẹn một mùa kinh doanh nhộn nhịp với hàng loạt hoạt động, lễ hội lớn dịp cuối năm.

Đây là thời điểm mà nhu cầu mua sắm, ăn uống và vui chơi giải trí của người dân tăng đột biến, do đó cũng cần có một lượng lao động rất lớn mới có thể giải quyết được bài toán cung cầu.

Việc làm thời vụ “đến hẹn lại lên”

Năm hết tết đến là thời điểm nhu cầu tiêu dùng của người dân tăng cao, nhưng với lực lượng nhân viên như hiện thì cho dù đó là một nhà hàng hay là một quán ăn “lề đường” cũng cần phải bổ sung thêm nhân sự để lắp vào khoảng trống tạm thời đó. Vì vậy việc làm thời vụ dịp cuối năm cũng trở nên vô cùng sôi động, với hàng loạt các hoạt động tuyển dụng ở nhiều lĩnh vực khác nhau. Nhưng đa phần là các công việc có tính chất lao động phổ thông, không đòi hỏi nhiều ở bằng cấp hay chuyên môn.

Mặc dù chưa phải là thời điểm quyết định, nhưng nhiều dịch vụ đã bắt đầu tuyển dụng lai rai, một phần là để tránh tình trạng không tìm được người lao động vào thời điểm cận kề, mặc khác để đảm bảo cho nhân viên của họ có thể làm quen với tính chất đặc thù của công việc. Tránh tình trạng bỡ ngỡ khi mới vào làm đã gặp phải một lượng khách hàng quá lớn, điều đó thể hiện họ là một người quản lý rất chuyên nghiệp cho dù họ là ai.

Thật vậy nếu như các công việc đơn giản như bưng bê, lau chùi quét dọn thì không khó để người lao động tiếp thu. Nhưng nếu ở vị trí khác như bán hàng may mặc chẳng hạn, bạn phải mất một thời gian để có thể biết được giá cả, cách thức bán hàng cũng như là “nghệ thuật” thuyết phục người mua. Điều đó lý giải vì sao một vài loại hình kinh doanh đã bắt đầu tuyển dụng, cho dù chưa phải là giai đoạn cao điểm.

Thành phần lao động trong giai đoạn này vô cùng đa dạng, nhưng nhiều nhất vẫn là các bạn trẻ, những người công nhân, những học sinh sinh viên có cuộc sống xa nhà. Có rất nhiều lý do khác nhau để họ tìm đến việc làm thời vụ, nhưng cho dù là gì đi nữa thì cũng không thể thiếu họ, nó như là một mối quan hệ cộng sinh mà đôi bên cùng có lợi, không thể có họ nếu như nhu cầu người dân không phát sinh đột ngột, ngược lại nếu không có họ thì sẽ rối tung cả lên vì cung không đủ cầu.

Theo khảo sát thì đa phần người lao động hài lòng và thích thú với công việc tạm thời đó, họ cảm thấy xứng đáng với sức lực họ bỏ ra, hơn nữa đây là giai đoạn người tiêu dùng “phóng khoán” nhất cho nên ngoài mức lương họ còn được những khoản thưởng khác không kém phần hậu hỉnh. May mắn hơn, cũng có nhiều trường hợp sau khi kết thúc quá trình lao động tạm thời họ đã được giữ lại với một công việc ổn định lâu dài. Nhưng điều quan trọng mà người lao động cần lưu ý là cho dù là công việc tạm thời nhưng cũng cần phải tìm hiểu trước khi làm việc, tránh tình trạng “bỏ của chạy lấy người” vừa tốn công sức vừa tốn thời gian. Cần phải nghiên cứu tính chất đặc thù của công việc, phải có một sự thỏa thuận trao đổi rõ ràng với người tuyển dụng tránh tình trạng bị các nhà tuyển dụng bốc lột công sức vì không có sự thỏa thuận trước, mà đa phần khi có mâu thuẫn xảy ra phần thiệt luôn về người lao động.

Việc làm “chính quy” tăng nhẹ

Nếu như cuối năm là thời điểm mà các loại hình lao động mang tính chất tạm thời hoạt động sôi nổi, thì hình thức tuyển dụng làm việc ổn định lâu dài có phần trầm lắng hơn. Thông thường thì thời điểm này không có ai dại gì mà nghỉ việc, thành quả sau một năm lao động vất vả đây sẽ là lúc quyết định. Vì vậy khó mà tìm được một chỗ trống để lắp vào, nếu có chăng cũng là những công việc mới phát sinh có thể giải quyết bằng nguồn lao động thời vụ, hoặc cần những người thật sự có kinh nghiệm có thể bắt tay vào làm việc ngay cho kịp tiến độ.

Vào giai đoạn “dầu sôi lữa bỏng” này khi cả guồng máy phải chạy cật lực, thì việc có thêm vài người thử việc dường như không phải là sự lựa chọn tối ưu, điều đó có thể kéo guồng máy chậm lại, vì dù sao người mới cũng cần phải có thời gian để thích nghi. Tuy nhiên điều đó không có nghĩa là họ không tuyển dụng, do tính chất công việc và cách tuyển không rầm rộ không phát tờ rơi, không dán thông báo đầy đường nên ta không cảm nhận được không khí tuyển dụng của họ. Lướt qua trang web CareerLink.vn ta sẽ thấy thông tin tuyển dụng vẫn được liên tục cập nhật.

Thời điểm này tưởng như khó nhưng thật ra lại là thời cơ tốt cho những ai chưa tìm được việc ổn định, đối với những công ty lớn những loại hình kinh doanh dịch vụ thì họ cần phải có có một lực lượng lao động thời vụ tăng cường, kéo theo đó là đội ngũ quản lý, giám sát cũng cần được bổ sung để có thể điều hành được khối lượng công việc lớn hơn nhiều so với ngày thường. Như đã đề cập thì dịp cuối năm đa phần các vị trí việc làm hiện tại không có sự thay đổi nhiều, ai cũng “cố thủ” vị trí của mình. Cho nên không có hiện tượng “nhảy việc” lung tung giữa các nơi, vì vậy đây là cơ hội tuyệt vời để bạn ứng tuyển, và tìm được một công việc phù hợp lâu dài mà không gặp nhiều ứng viên cạnh tranh.

Nhìn chung thời điểm cận cuối năm, các loại hình lao động thời vụ đã bắt đầu nhộn nhịp báo hiệu một cho một ngày hội việc làm lớn sắp diễn ra . Còn đối với các hình thức tuyển dụng lâu dài, do tuyển quanh năm nên đến thời điểm này cũng không tăng đột biến so với ngày thường là mấy. Đó là bức tranh toàn cảnh của thị trường lao động giai đoạn cận cuối năm 2012.

Ứng tuyển nhanh từ ứng dụng Vikky

Để tiết kiệm thời gian và chi phí, bạn có thể tải ứng dụng Vikky về điện thoại của mình và tiến hành nhận các công việc (thời vụ, bán thời gian, lặt vặt) phù hợp theo các bước sau:

Bước 1: Tải ứng dụng trên Google Play hoặc AppStore và cài đặt ứng dụng về điện thoại.

Bước 2: Đăng ký tạo một tài khoản Vikky bằng Facebook hay Email và số điện thoại.

Bước 3: Điền đầy đủ thông tin theo thứ tự các bước yêu cầu trên app. Lưu ý: thông tin cá nhân càng rõ ràng, chi tiết… bạn sẽ dễ dàng được bên rao việc Xác Nhận hơn.

Bước 4: Hoàn thành việc đăng ký và bắt đầu chọn lựa các công việc phù hợp. Khi bấm nút Nhận Việc, hãy giải thích rõ ràng, chi tiết nhất cho bên rao việc biết khả năng của bạn như thế nào. Một bài giới thiệu đầy đủ, chỉnh chu nhất… sẽ gây ấn tượng mạnh với bên rao việc hơn các nội dung giản lược, sơ sài.

Bạn có thể liên hệ với đội ngũ kỹ thuật của chúng tôi qua email: support@vikky.com hay chat box trực tuyến trên website. Đội ngũ kỹ thuật của VIKKY sẽ hỗ trợ xử lý mọi yêu cầu của bạn.

Lê Quyết Kiển

Bạn cũng có thể thích

Để lại một trả lời

Địa chỉ email của bạn sẽ không được công bố.