ỨNG DỤNG RAO VIỆC HÀNG ĐẦU VIỆT NAM

Xây Dựng Quy Trình Tuyển Dụng Nhân Viên Part-Time

1,390
Đăng ký nhận thông tin

Phần lớn các quán ăn uống đều có một lượng nhân viên chính thức full-time và nhân viên bán thời gian part-time. Tùy vào quy mô và tính chất công việc mà mỗi quán sẽ có tỉ lệ giữa hai loại nhân viên này khác nhau. Trong bài viết này, tôi tập trung vào cách để bạn có thể tuyển dụng và đào tạo được những nhân viên partime một cách hiệu quả và chất lượng.

Tuyển nhân viên hiệu quả và chất lượng là như thế nào?

Nhân viên chính thức(full-time) là những nhân viên làm việc toàn thời gian, có lịch làm cố định, được hưởng đầy đủ chế độ, họ thường gắn bó lâu dài với quán và đóng các vai trò chính trong công việc.

Ngược lại, nhân viên bán thời gian (part-time) là những nhân viên làm theo ca, thời gian không cố định, họ không quá bị ràng buộc bởi các chính sách nên thường dẫn đến tình trạng làm việc tắc trách, nghỉ ngang,…gây những hậu quả nghiêm trọng đến hoạt động của quán. Chính vì vậy việc tuyển dụng và đào tạo những nhân viên part-time cần có phương pháp đúng để hạn chế nhất những thiệt hại như trên và cũng nhằm tiết kiệm nhất chi phí thời gian và tiền bạc trong việc tuyển dụng và đào tạo.

Quy trình tuyển dụng nhân viên part-time hiệu quả và chất lượng: 

1. Xây dựng nội dung câu hỏi phỏng vấn:

Để thành công trong tuyển dụng bạn cần xây dựng hệ thống câu hỏi từ trước giúp việc tuyển dụng nhanh chóng. Bạn nên thực hiện theo các bước sau:

Bước 1: Liệt kê những yêu cầu cần thiết cho nhân viên: ngoại hình, tính cách, thái độ làm việc, tinh thần trách nhiệm,….

Bước 2: Liệt kê những tiêu chí “loại ngay” để tránh mất thời gian khi tuyển dụng. Đây là những tiêu chí giúp dễ dàng nhận định người này không phù hợp là nhân viên của mình chỉ với những câu hỏi đơn giản. Ví dụ:

– Không đủ độ tuổi yêu cầu
– Không đủ trình độ học vấn
– Không đủ kinh nghiệm làm việc
– Không đăng ký được thời lượng làm tối thiểu
– Không tiện trong việc đi làm: chổ ở quá xa, không có phương tiện đi lại thuận tiện,….

Bước 3: Đặt ra những câu hỏi nhằm lựa chọn đúng ứng viên.

Các câu hỏi được chia làm 2 loại:

– Câu hỏi tường thuật: là những câu hỏi dễ trả lời và dễ xác minh: Bạn bao nhiêu tuổi? bạn ở đâu? bạn đang học/làm việc ở đâu?

– Câu hỏi đánh giá: những câu hỏi loại này thường khó xác minh người được phỏng vấn trả lời trung thực hay không vì vậy luôn cần những câu hỏi mẹo đi kèm để đánh giá tính xác thực. 

Ví dụ: Hỏi: Bạn có kinh nghiệm làm phục vụ chưa? Nếu trả lời “có” bạn nên hỏi thêm “Bạn làm ở đâu? quán tên gì? trong thời gian nào?”

Hoặc những câu hỏi không thể hỏi trực tiếp như: bạn có trung thực không? bạn có tinh thần trách nhiệm không? Bạn nên tìm cách đặt những câu hỏi gián tiếp để đánh giá những tiêu chí này.

Ví dụ:

– Vì sao bạn lại nghỉ công việc trước? Xem cách nhân viên đánh giá về công việc cũ.
– Bạn là con cả, con giữa hay con út? giúp đánh giá tin thần trách nhiệm.
– Bạn đang ở với bố mẹ, ở trọ một mình hay ở trọ tập thể? Đánh giá tính tự lập và sự hòa đồng.
– Bạn thích và đang chơi môn thể thao nào? đánh giá tính đồng đội, làm việc nhóm.
– …Tất nhiên những câu hỏi trên sẽ không thể nào đánh giá hết được tính cách và tinh thần làm việc của ứng viên, nhưng cũng phần nào giúp bạn có một cái nhìn khái quát để đưa ra quyết định tuyển dụng đúng.

Bước 4: Xây dựng các câu hỏi kiểm tra kỹ năng và trình độ của ứng viên. 

Từ bước 1 đến bước 3 giúp bạn sơ loại những nhân viên không đạt tiêu chuẩn cơ bản (điều kiện cần), đến bước 4 bạn sẽ đi sâu kiểm tra ứng viên đó có đủ tiêu chuẩn để vào làm việc hay không (điều kiện đủ). Những câu hỏi bao gồm:

– Yêu cầu ứng viên xử lý tình huống đơn giản
– Yêu cầu ứng viên thể hiện kỹ năng giao tiếp,
– Nếu là nhân viên pha chế hoặc bếp: hỏi một số kiến thức chuyên môn trong lĩnh vực đó.
– …..Bước 5: Tổng kết và hệ thống lại câu hỏi tuyển dụng, sắp xếp các câu hỏi theo thứ tự loại bỏ dần những ứng viên không phù hợp.

2. Soạn sẵn các nội dung đăng tin tuyển dụng mẫu:

Nội dung đăng tuyển dụng cần đầy đủ các thông tin thiết yếu mà nhân viên part-time cần: Địa điểm, ca làm việc, mức lương, chế độ… Và các ưu thế đặc biệt của quán trong chế độ đối với nhân viên.

Mẫu tin tuyển dụng nên được viết với hình thức mới, lạ thu hút người đọc. Bạn nên tìm kiếm các mẫu tin tuyển dụng sáng tạo của quán khác để tham khảo.

Bạn cũng nên chuẩn bị sẵn một số hình ảnh về quán, về đội ngũ nhân viên giúp ứng viên dễ dàng hình dung công việc trước khi đăng kí ứng tuyển.

3. Xác định các kênh tuyển dụng:

Việc tuyển dụng nhân viên part-time thường xuyên diễn ra vì vậy bạn nên chuẩn bị các kênh ngay từ đầu để tránh mất thời gian về sau.– Tham gia vào nhiều kênh việc làm thêm: Group trên facebook, trên các diễn đàn
– Tham gia và các cộng đồng sinh viên của các trường gần địa điểm quán.
– Tạo tài khoản trên các trang tìm việc.
– Tạo sẵn nội dung tuyển dụng trên website hoặc fanpage của quán4. Hình dung quy trình phỏng vấn ứng viên.

Bạn chuẩn bị sẵn cách phỏng vấn ứng viên giúp tiết kiệm thời gian và tạo phong cách chuyên nghiệp cho quán:

– Hình thức phỏng vấn 1-1 hay phỏng vấn cùng lúc nhiều ứng viên.
– Không gian phỏng vấn là phòng làm việc hay ngay tại khu vực phục vụ.
– Thời gian phỏng vấn phù hợp
– Lịch hẹn gặp và thông báo kết quả tuyển dụng
– Các nội dung về chính sách và chế độ sẽ trao đổi với ứng viên.
– ….

“Thành công trong chuẩn bị là chuẩn bị thành công” với những bước chuẩn bị trên, chắc chắn sẽ giúp bạn tiết kiệm được rất nhiều thời gian và chi phí trong việc tuyển dụng nhân viên part-time.

Hữu Hưng

Bạn cũng có thể thích

Để lại một trả lời

Địa chỉ email của bạn sẽ không được công bố.